ic100

 

Giao tiếp luôn là cái mà ai cũng phải thực hiện. Nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt điều đó. Và đối với một nhân viên Sales, vấn đề đó lại càng quan trọng, bạn không làm tốt nó xem như bạn đã bước một chân ra khỏi sự thành công.

Mỗi người sẽ có một bí quyết riêng trong giao tiếp. Và đối với tổng thống Abraham Lincoln cũng vậy. Hãy cũng tìm hiểu xem tuyệt chiêu ấy là gì?!

——Không phải phóng đại khi cho rằng Lincoln là một trong những người giao tiếp tài giỏi nhất trong lịch sử. Nhưng trong tất cả những kỹ năng giao tiếp mà ông đã áp dụng thành công, đặc biệt hơn cả là khả năng kể chuyện.

Nếu bạn là một nhân viên kinh doanh, bạn muốn giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cuả mình, thì hãy sử dụng một câu chuyện để vẽ lên một bức tranh trong tâm trí của những vị khách tiềm năng. Bằng cách đưa sản phẩm vào trong câu chuyện, những khách hàng tiềm năng sẽ luôn gợi nhớ về câu chuyện đó. Một khi ai đó đã có tâm lý muốn mua thì họ sẽ rất dễ mua.

Bất kì sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp hay người nào đều ẩn chứa một hay nhiều câu chuyện. Thủ thuật nằm ở chỗ bạn phải biết “lôi” những câu chuyện đó ra và dùng chúng để sinh lời cho mình vào đúng lúc.

Hãy xét trường hợp khi chúng ta hỏi một vị khách tiềm năng sau khi nghe hai nhân viên kinh doanh giới thiệu về hai dòng sản phẩm cạnh tranh. Cả hai đều đề cập đến những tính năng và lợi ích của sản phẩm. Người nhân viên thứ nhất rất ngay thẳng và tập trung nói về những thông tin thực tế. Trong khi, người nhân viên thứ hai cũng thật thà thẳng thắn nhưng lại dùng những câu chuyện để đề cập đến những tính năng và lợi ích của sản phẩm. Những câu chuyện mà người nhân viên thứ hai kể, nói về những phản hồi tốt của những vị khách đã từng dùng sản phẩm của anh ta. Tôi đảm bảo rằng người nhân viên thứ hai sẽ dễ “chốt” được vị khách đó hơn đối thủ của anh ta.

Nếu như bạn gặp phải mâu thuẫn trong cuộc nói chuyện hay một sự phản đối từ đối tác, hãy kể một câu chuyện để giữ cho cuộc nói chuyện đó tiếp tục. Bạn đã sẵn sàng chấm dứt chưa? Có phải tình hình đang trở nên bế tắc? Hãy tháo gỡ nó bằng một câu chuyện!

Lưu ý những điều sau sẽ giúp cho câu chuyện của bạn luôn đạt hiệu quả tốt nhất:
1. Các câu chuyện phải liên quan và phù hợp với tình huống.
2. Biết khi nào dừng lại. Nếu câu chuyện quá dài sẽ mất đi tính hiệu quả của nó.
3. Nghĩ về công việc bạn đang làm và quyết định những loại câu chuyện nào sẽ phù hợp và tương ứng với một số tình huống.
4. Liệt ra danh mục những câu chuyện trong đầu. Tạo một danh sách những câu chuyện có thể sử dụng được trong bất kì hoàn cảnh nào.
—–Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *