group-ban-hang-tren-facebook-2Nhiều năm gần đây, bán hàng qua facebook đã trở thành một trào lưu rầm rộ được nhiều người hưởng ứng. Từ cô cậu học sinh đến bà mẹ bỉm sữa hay các cô chú đã về hưu đều rất hào hứng với hình thức mua bán hiện đại này. Nhưng nhiều người kinh doanh qua Facebook đang hoang mang không biết có phải nộp thuế không? Việc thu thuế giữa người bán hàng online và bán hàng truyền thống có thực sự công bằng ?

Một lãnh đạo Chi cục Thuế quận Phú Nhuận cho biết:

“Bán hàng qua mạng là loại hình kinh doanh mới nên hiện chỉ có TP HCM là địa phương thí điểm thu thuế. Về nguyên tắc, bất cứ cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh, phát sinh thu nhập đều phải đăng ký thuế và thu nhập có đến mức chịu thuế (thông thường trên 100 triệu đồng/năm) hay không thì cơ quan thuế sẽ xác minh. Nếu mức thu nhập đó ở dưới mức chịu thuế, người kinh doanh không nộp thuế nhưng phải đăng ký thuế. Riêng trường hợp bán hàng trên Facebook không đăng ký thuế thì các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp chế tài nhất định. Còn người ở ngoài địa bàn TP HCM hiện đang bán hàng qua mạng thì trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ triển khai việc kê khai thuế. Khi đó, mọi đối tượng bán hàng trên mạng đều phải đăng ký kê khai thuế.”

 

Khi số lượng người bán như nấm mọc sau mưa thì thật sự không hề dễ dàng để quản lý các cá nhân bán hàng trên Facebook. Với trình độ công nghệ thông tin hiện tại, cơ quan thuế rất khó quản lý được việc đăng ký, kê khai thuế của các đối tượng kinh doanh trên mạng và chắc chắn là chi phí để quản lý sẽ rất lớn. Lấy ví dụ đơn giản là chủ fanpage đó có nhiều tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách, có ký gửi giao hàng qua bưu điện hoặc có bán hàng tại chỗ …, làm sao cơ quan thuế có đủ nguồn lực để kiểm tra, rà soát hết các khoản thu này để xác định thuế?

 

Có thể nói việc thu thuế hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào “tinh thần tự nguyện” của các cá nhân, tổ chức, tự khai, tự tính và tự nộp nên sự công bằng trong chính sách thuế còn là một mong ước xa vời trong tương lai.cam-nang-ban-hang-tren-facebook-cho-nguoi-moi-3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *