Nguyễn Dương Huy Vũ, Giám đốc điều hành Fibo: Chọn lùi để tiến

Trung thành với công nghệ nhắn tin và cũng chưa hề có ý định từ bỏ trong khi ứng dụng miễn phí trên nền Internet phát triển mạnh mẽ tưởng như là bước lùi của Fibo. Nhưng CEO Nguyễn Dương Huy Vũ cho rằng, đây là đất dụng võ của Fibo.

Sinh năm 1976, tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM, mà theo lời CEO Nguyễn Dương Huy Vũ là phải trầy trật lắm mới có được tấm bằng vì học lực chỉ ở mức trung bình.

Vậy nhưng Vũ lại là một trong 3 người sáng lập Công ty PA Việt Nam, đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, tên miền khá tiếng tăm ở khu vực TP.HCM. Năm 2004, ông rời PA Việt Nam một phần vì bất đồng quan điểm, phần vì số tiền có được từ bán cổ phần rơi rụng gần hết vì đầu tư sai lầm.

Hai năm sau đó, như ông Vũ nói là khoảng thời gian khó khăn nhất của ông khi lâm vào tình trạng không tiền, không sự nghiệp, mất niềm tin vào bản thân và phải sống bám vào gia đình ở Đà Nẵng.huy-vu-large

Trong thời gian đó, ông nghiệm rằng, từ việc ra khỏi Công ty PA cho đến đầu tư sai mục đích đều có nguyên nhân của nó. “Lúc đó, tôi tham gia vào cuộc chơi do người khác làm chủ, không biết bị dẫn đi đâu và rủi ro sẽ đến vào lúc nào. Kinh doanh cũng vậy, nếu không nhìn rõ cục diện, thất bại là điều khó tránh”, ông Vũ nói.

Từ đó, quan điểm kinh doanh của Vũ thay đổi. Trước khi bắt tay vào bất cứ dự án, ông đều tự đặt và phải tìm đủ câu trả lời cho ba câu hỏi: thế mạnh của mình trên thị trường là gì? Có bao nhiêu đối thủ tham gia và chừng đó đối thủ thì lợi nhuận đem lại có đáng để đầu tư hay không?

Quan điểm này cũng giúp ông tránh được nhiều cuộc đối đầu không cần thiết. “Năm 2007, Fibo vừa thành lập, không mạnh về tài chính. Nếu vay mượn để đầu tư hạ tầng, chạy theo các doanh nghiệp khác trên thị trường thì rõ ràng là Fibo đang tham gia vào trò chơi của người khác”, ông Vũ nói. Thành lập năm 2007, Fibo có ba mảng kinh doanh chính là cho thuê máy chủ, tên miền, thiết kế website, dịch vụ  tiếp thị qua SMS và tiếp thị qua email. Đây là thời điểm thị trường cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, tên miền nổi lên nhiều tên tuổi lớn như Mắt Bão, PA, FPT…

Hay trong quyết định thay đổi định hướng lần gần đây, Fibo vẫn trung thành với tiếp thị qua tin nhắn truyền thông vì nếu lấn sân sang các kênh khác, như đầu tư ứng dụng OTT chẳng hạn, Công ty sẽ phải cạnh tranh với những doanh nghiệp mạnh về tài chính như VNG, Viettel hay VNPT.

Ông vẫn hay nói đùa với mọi người trong công ty rằng, Fibo là đơn vị chậm tiến hay công ty đi lùi. Bởi, trong khi nhà nhà phát triển ứng dụng trên các thiết bị thông minh, người người háo hức với các ứng dụng mới thì Fibo vẫn trung thành với công nghệ nhắn tin từ lúc điện thoại di động được phổ biến và chưa có ý định từ bỏ.

Tuy nhiên, điều làm ông Vũ vui nhất chính là Fibo đã tập hợp được các nhân lực chủ chốt để tập trung cho các dự án trong tương lai. Điều đáng nói là, các thành viên này đều về Fibo trong lúc tình hình công ty rối như canh hẹ, bộ phận nào cũng lỗi quy trình, thiếu người.

sms-cover

Khi được hỏi vì sao ông thuyết phục được các thành viên mới tham gia, ông Vũ thẳng thắn nói, họ thấy được những dự án kinh doanh với khả năng thành công cao ở Fibo. “Tất nhiên, các dự án này chỉ có thể vận hành được và thành công khi có họ góp sức”, ông Vũ chia sẻ.

Chat với CEO Nguyễn Dương Huy Vũ:

Ông giỏi môn học nào nhất?

➡ Lập trình trí tuệ nhân tạo và ngôn ngữ học.

Nếu tặng quà, ông sẽ chọn tặng gì cho hay nhân viên của mình?

➡ Tôi sẽ tặng những cuốn sách hay tôi đã đọc.

Ông làm gì vào những lúc rảnh rỗi?

➡ Tôi thường tập hợp bạn bè, đưa ra các dự án kinh doanh, nghe đánh giá từ họ. Nếu khả thi thì mọi người cùng tiến hành.

Nguồn: sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *